29 เมษายน 2562 พายุถล่มบ้านพังอื้อ ทหารเร่งเข้าช่วยเหลือ สารคามแล้งสุดใน 40 ปี ไม่มีน้ำใช้มากว่า 3 เดือน

ที่มา: https://www.naewna.com/local/410607

อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ทำให้เกิดพายุฤดูร้อน ลักษณะอากาศของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบริเวณภาคเหนือ ที่จังหวัดลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร ตาก นครสวรรค์และจังหวัดอุทัยธานี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ มหาสารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษและจังหวัดอุบลราชธานี ภาคกลาง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา กทม.และปริมณฑล ซึ่งปภ.ประสานจังหวัดและศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัย พร้อมรับมือพายุฤดูร้อน โดยจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง รวมถึงเข้าช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับผลกระทบ                                                                                                                  เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในจังหวัดอุบลราชธานี บ้านเรือนประชาชน 7 อำเภอได้รับความเสียหายเกือบ 200 หลัง ซึ่งเสียหายหนักสุดที่อำเภอพิบูลมังสาหาร โดยนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โพธิ์ใหญ่ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ลงพื้นที่สำรวจบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหาย ที่บ้านลิ้นไม้ ตำบลโพธิ์ใหญ่ หลังถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่มเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 27 เมษายน ทำให้หลังคาสังกะสีบ้านเรือนประชาชน 11 หลังปลิวหาย ทางการได้จัดหาวัสดุใช้ซ่อมแซมบ้านเรือนให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ สำหรับจังหวัดอุบลราชธานี มีรายงานเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนประชาชนใน 7 อำเภอ 21 ตำบล 43 หมู่บ้าน ทำให้บ้านเสียหาย รวม 163 หลังคาเรือน โรงครัวและห้องน้ำของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านปากลา ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียมเสียหาย 3 หลัง โดยอำเภอที่มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายมากที่สุดจากพายุฤดูร้อนเมื่อวานนี้ คือ อำเภอพิบูลมังสาหาร 80 หลังคาเรือน

ทหารเร่งซ่อมบ้านเหยื่อพายุ

ส่วนที่จังหวัดพิจิตร ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 36 เร่งช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชน มากกว่า 260 หลังเรือน ใน 16 หมู่บ้าน ตำบลบ้านนา อำเภอวชิรบารมี ที่ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อน และลมกรรโชกแรงและยังมีลูกเห็บตกลงมา ส่วนใหญ่พบว่าหลังคาบ้านที่ทำจากแผ่นสังกะสี และแผ่นกระเบื้อง ฝาบ้านถูกแรงลมพัดปลิวไปไกล ยังมีต้นไม้ใหญ่และเสาไฟฟ้าในหมู่บ้านยังล้มหักโค่น ทำให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอวชิรบารมีซ่อมแซมจนจ่ายไฟได้ตามปกติ

มหาสารคามหนักสุดรอบ 40 ปี

ขณะที่สถานการณ์ภัยแล้ง หลายพื้นที่ยังวิกฤติ จากการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค โดยที่บ้านเหล่า หมู่ 3 ตำบลเม็กดำ อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ชาวบ้านเกือบ 700 ครัวเรือน เดือดร้อนหนักจากสถานการณ์ภัยแล้งมานานกว่า 3 เดือน โดยแหล่งน้ำผลิตประปาของหมู่บ้านไม่มีน้ำต้นทุนมาผลิตน้ำประปา ทำให้ไม่มีน้ำอุปโภคบริโภคกำนันตำบลเม็กดำเผยว่า แหล่งน้ำผลิตประปาแห่งนี้ น้ำเริ่มแห้งขอดไปตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา เนื่องจากปีที่ผ่านมาฝนตกน้อยชาวบ้านแก้ปัญหาโดยการ สูบน้ำจากลำห้วยลำพังชู และแหล่งน้ำใกล้เคียงสูบน้ำเข้ามาในพื้นที่เพื่อผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน แต่ปัจจุบันแหล่งน้ำใกล้เคียงทุกแหล่งแห้งขอดไปหมดแล้ว ทำให้ไม่มีน้ำพอผลิตน้ำประปา ชาวบ้าน 6 หมู่บ้านประมาณ 689 ครัวเรือนไม่มีน้ำใช้เดือดร้อนกันมาก สถานการณ์ภัยแล้งครั้งนี้ถือว่าแล้งหนักสุดในรอบ 40 ปี จึงได้ทำหนังสือแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนโดยเร็ว

ลิงเล่นน้ำกินพืชผลชาวบ้าน

ที่จังหวัดเลย สภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้ง ทำให้ฝูงลิงจากถ้ำผาหมากฮ่อ ตำบลศรีสงคราม อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย พากันลงจากเขามาหากินด้านล่างและเล่นน้ำคลายร้อนในอ่าง แต่ปริมาณน้ำใกล้จะแห้งหมดแล้ว ส่งผลให้แหล่งน้ำดื่มของลิงเริ่มขาดแคลน แม้จะมีผู้ใจบุญนำอาหารมาให้ แต่ไม่เพียงพอ เนื่องจากประชากรลิงมีจำนวนมาก อีกทั้งผืนป่าเริ่มลดลงเหลือแค่ 60 ไร่ จากการบุกรุกที่ ส่งผลให้ฝูงลิงต้องออกหากินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านแทน

  female wrestling